====

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Mâm Bồng

Mâm bồng là gì? Ý nghĩa của mâm bồng

Mâm Bồng hay còn gọi là mâm ngũ quả, đĩa bồng thường được dùng để bầy hoa quả trên ban thờ , thể hiện lòng thành kính. Thường mỗi bát hương sẽ tương ứng với một mâm bồng và kích thước tương đương phù hợp với mọi bàn thờ,

Kích thước và chất liệu Mâm Bồng

  • Mâm bông có các đường kính 16cm, 18cm, 20cm, 22cm, 24cm, 27cm, 30cm. 

  • Được làm từ đất trắng sương trong, nung chín ở 1300 độ C.  

  • Chịu được những va đập, trường tồn với thời gian, dễ bảo quản và sử dụng..

  • Có các dòng men khác nhau như : men rạn cổ đắp nổi,  men xanh, màu men chàm cổ. Được trang trí hoa văn phong phú: vẽ rồng chầu mặt nguyệt, vẽ công, vẽ sen hạc, vẽ tùng hạc….

Cách bố trí Mâm Bồng trên Bàn Thờ

  • Tuỳ theo từng gia đình và kích thước bộ bàn thờ mà có thể có 1, 2 hay 3 mâm-bồng. Trên bàn thờ thường được dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã dâng lên tiên tổ. Để bày tỏ lòng thành kính và sự báo hiếu đối với tổ tiên, những người đã khuất.
  • Nếu trên bàn thờ có 3 mâm bồng. Thì chiếc ở giữa thường có kích thước to hơn hai chiếc bên cạnh. Thông thường mâm-bồng ở giữa dùng để đựng trầu cau, tiền mã; bên trái (tức hướng Đông) dùng để đựng hoa và cái còn lại bên phải (tức hướng Tây) dùng để đựng quả. Theo quan niệm “mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây”. Vì thế khi bình minh ló rạng muôn hoa đua nở và đến khi hết một ngày của mặt trời thì kết trái. Đó chính là quy luật vận động của tự nhiên, của vũ trụ và vạn vật.
  • Còn nếu bàn thờ chỉ đặt một mâm bồng thì dùng để bày ngũ quả. Tuy nhiên hiện nay người ta không còn quan trọng quá về việc phải bày đủ ngũ quả. Tùy theo từng địa phương, từng mùa mà mỗi gia đình dâng lễ vật lên tùy tâm và lòng thành kính.

Xem thêm:

Đồ thờ Bát Tràng

Nậm rượu

Zalo: 0967.491.113
Chat Facebook
Gọi điện ngay
====