====
-24%
420.000 320.000
-24%
420.000 320.000
-25%
480.000 360.000
-21%
480.000 380.000
-19%
780.000 630.000

Đèn Dầu

Đèn dầu là dòng đèn gắn liền với văn hóa Việt Nam qua bao đời. Ngày nay khi công nghệ phát triển đèn dầu không những mất đi mà còn phát triển mạnh mẽ hơn. Mang nhiều ý nghĩa tâm linh đời sống văn hóa của người Việt Nam. Hiệp Hội Gốm Sứ giới thiệu những mẫu đèn bọc đồng, đèn gốm sứ bát tràng mà chúng tôi sản xuất.

đèn dầu

Đèn Dầu là gì?

Là dòng đèn thắp sáng bằng dầu hoặc xăng sử dụng bấc để đốt. Đèn có cấu tạo chia làm 3 phần chính bầu đựng dầu đốt, phần thân điều khiển bấc đốt và phần bóng chắn gió.

Tìm hiểu về đèn sử dụng dầu là gì

Lịch sử 

 • Chiếc đèn dầu đầu tiên được al-Razi (Rhazes) ở Baghdad thế kỉ 9 mô tả trong cuốn Kitab al-Asrar (Sách về các điều bí mật), ông gọi nó là “naffatah“. Chiếc đèn dầu hiện đại do nhà phát minh người Ba LanIgnacy Łukasiewicz chế tạo ra vào năm 1853.
 • Đèn dầu bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20, khi hãng dầu lửa Shell ( thời đó gọi là hãng “con sò“) của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam.
Lịch sử phát triển những dòng đèn sử dụng dầu ở Việt Nam
 • Thời đó, người dân Việt Nam quen dùng dầu lạc hay nến (bạch lạp) để thắp sáng mà không quen dùng dầu hỏa. Để tiếp thị, hãng Shell tặng không đèn dầu cho người mua. Do đó xuất hiện cái tên đèn Hoa Kỳ (đèn Huê Kỳ).
 • Ngày nay, ngoại trừ các vùng sâu vùng xa chưa có lưới điện quốc gia, đèn dầu không còn là loại phương tiện chiếu sáng thông dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên, đèn dầu vẫn còn được đặt trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để “giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp.
 • Đèn dầu cổ đã trở thành một thú chơi cho những người sưu tập phổ biến hiện nay.

Cấu tạo 

cấu tạo của đèn đốt dầu
 • Đèn có một bầu đựng dầu, thường làm bằng gốm sứ, kim loại hay thủy tinh, một sợi bấc, thường được dệt bằng sợi bông, đoạn dưới nhúng trong dầu để hút dầu lên trên, đoạn trên nhô lên khỏi bầu đèn và thường được chỉnh độ dài bởi một hệ thống núm vặn.

Nguyên lý hoạt động

 • Khi châm lửa vào phần nhô lên của bấc, dầu ngấm trong bấc sẽ cháy và tạo ra một ngọn lửa màu vàng. Khi dầu cháy, hiện tượng mao dẫn bên trong sợi bấc sẽ kéo thêm dầu từ dưới bầu đựng lên để tiếp tục cháy.
 • Kích thước của ngọn lửa được điều khiển bằng cách chỉnh độ dài của phần bấc nhô lên.
nguyên lý hoạt động của đèn đốt dầu
 • Núm vặn bấc cùng với trục sẽ làm quay một bánh răng kim loại có răng găm vào sợi bấc, nhờ đó sợi bấc bị kéo lên hoặc xuống tùy theo chiều vặn núm. Nếu bấc được vặn lên quá cao, ngọn lửa sẽ có khói .
 • Ngọn lửa đèn được bảo vệ bằng bóng đèn hoặc chụp đèn bằng thủy tinh. Mục đích là để tránh bị gió thổi tắt, tránh gây cháy, và để tăng luồng không khí cung cấp cho ngọn lửa nhờ hiệu ứng nhiệt. Luồng gió này mang nhiều không khí (ôxi) thổi qua ngọn lửa, làm nó cháy sáng hơn là khi để ngọn lửa không có bóng chụp.
 • Đèn dầu có thể có mùi nếu lửa cháy không đượm, thường là do sử dụng dầu không đúng loại hoặc dầu nhiễm bẩn.

Đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng

Tìm hiểu về đèn sử dụng dầu là gì
 • Đèn dầu thờ Bát Tràng men rạn bọc đồng được nung ở nhiệt độ 1200 đến 1300 độ C nên có độ bền rất cao, các họa tiết hoa văn được vẽ tay bởi các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng.
 • Bên ngoài đèn dầu được tráng một nước men rạn cổ mà chỉ có Bát Tràng mới có.
 • Đặc biệt với sự kết hợp tinh tế, khéo léo hài hòa giữa gốm sứ (Thổ) và đồng (Kim) tạo nên chiếc đèn dầu cổ kính nhưng không kém phần sang trọng, giàu tính dân tộc sẽ khiến cho quý khách cảm thấy ưng ý khi thêm Đèn dầu thờ men rạn bọc đồng vào bộ đồ thờ cúng gia tiên của gia đình mình.

Xem thêm:

Đồ thờ Bát Tràng

Lư Hương

 

 

 

Zalo: 0967.491.113
Chat Facebook
Gọi điện ngay
====