Tranh sứ phố cổ Hà Nội CHN-016

Mã sản phẩm: Mã: CHN-016

1.100.000₫

Tranh sứ phố cổ Hà Nội CHN-016 chất liệu sứ cao cấp có độ bền vĩnh cửu với thời gian. Bức tranh phong cảnh Hà Nội thể hiện khung cảnh Hà Nội xưa một cách...

Tranh sứ phố cổ Hà Nội CHN-016 chất liệu sứ cao cấp có độ bền vĩnh cửu với thời gian.

 

Bức tranh phong cảnh Hà Nội thể hiện khung cảnh Hà Nội xưa một cách chân thực.

Size 64x98. Giá đã bao gồm cả khung, miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội.

 

Những hình ảnh về khu phố cổ Hà Nội đang mang đến cho công chúng góc nhìn về một quần thể đô thị Di sản có kiến trúc độc đáo, với các phố nghề thủ công truyền thống, phố chuyên doanh, những di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc gắn liền với lịch sử của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Hình ảnh chi tiết cho bức tranh  phố cổ Hà Nội CHN-016.

 

Cùng với sự phát triển của đất nước qua mỗi thời kỳ lịch sử, khu phố cổ Hà Nội với 36 phố phường mang dấu ấn văn hóa qua mỗi thời kỳ, đồng thời cũng là nơi hội tụ của cư dân khắp mọi miền đất nước. Nơi đây mang trong mình nguồn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đa dạng. 

Triển lãm về Hà Nội xưa đang được tạp chí Xưa và Nay giới thiệu tại Trung tâm giao lưu phố cổ Hà Nội, số 50 Đào Duy Từ với 60 bức ảnh trong bộ sưu tập ảnh về Hà Nội được các tác giả người Pháp và Việt Nam chụp trong khoảng thời gian cuối thế kỷ XIX đến gần nửa đầu thế kỷ XX.

Qua những hình ảnh được trưng bày, người xem có thể cảm nhận về những khu phố buôn bán truyền thống của Hà Nội xưa, mặc dù diện tích mỗi con phố đều nhỏ nhưng lại là nơi hội tụ nhiều đặc điểm của văn hóa thành thị. Từ hơn 1.000 năm qua, khu phố cổ Hà Nội là hiện thân của văn hóa thương mại và đô thị của nước ta. Cùng với những hình ảnh kiến trúc của phố phường là một số sinh hoạt của của các phố nghề và sinh hoạt của người dân còn lưu lại được nhiều nét truyền thống nhưng cũng đã bước đầu tiếp thu những hạ tầng của một thành phố thuộc địa…

Thả hồn vào triển lãm, công chúng có thể cảm nhận về hình ảnh Tết Hà Nội xưa qua những hình ảnh về Chợ Hoa Đồng Xuân ngày Tết. Đây là ngôi chợ lớn nhất nằm ngay trong lòng 36 phố phường, là nơi hội tụ muôn người đến để ngắm sắc xuân qua mỗi loài hoa mỗi khi xuân về. Các loài hoa được đến từ cánh đồng vùng ngoại thành, nhất là vùng ven hồ Tây hoặc làng hoa Ngọc Hà theo những gánh hàng kĩu kịt trên vai những cô thôn nữ hay tuyến tàu điện đến tận cổng chợ bày bán lan sang Hàng Khoai hay phố Hàng Lược: Hoa đào, hoa mai, hoa cúc để cắm lọ, hoa hồng, hoa lan hay hoa ngâu để bày trên đĩa cúng tổ tiên làm cho ngày xuân phố phường thêm rực rỡ.

Hay là hình ảnh về chợ hoa đào ngày Tết, đào thắm hay đào phai đều đến từ cánh đồng trồng đào tại Quảng Bá, Nhật Tân, Khương Thượng… Sắc xuân trên tay mỗi người bán hàng lan tỏa từ cổng chợ Đồng Xuân lan tỏa về phố hàng Khoai, Hàng Lược với không gian trải dọc phố để người mua, người bán có không gian ngắm nghía đào cho thỏa thích trước khi rước sắc xuân về nhà.

Các phố chuyên doanh của Hà Nội xưa có đủ các ngành nghề buôn bán, thủ công đa dạng: Phố Hàng Thiếc với những vật dụng được làm từ thiếc như chân đèn, cây nến, lư hương, thùng gánh nước, chậu… và đặc biệt là những đồ chơi trẻ em trong ngày Tết Trung Thu. Phố Hàng Đồng với nghề bán đồ đồng với vật dụng như đỉnh hay chân nến cùng các đồ tế tự, chậu thau, nồi đồng, mâm đồng là những đồ gia dụng của các gia đình khá giả, các cửa hàng ở phố chỉ bày bán sản phẩm và thu mua đồ đồng còn việc chế tác nằm tại các lò đồng ở nhiều làng nghề khác nhau. Phố Hàng Hòm với đa phần các hộ dân sản xuất các loại hòm bằng gỗ, đồ sơn then và sơn mài…, trên phố nay vẫn còn dấu tích của ngôi đình thờ Tổ nghề. 

Phố Hàng Bè xưa nằm sát con sông Hồng, là nơi sầm uất bởi buôn bán hàng hóa đưa từ bến sông vào thành thị và hàng hóa từ miền biển ngược vào, Hàng Bè gắn với các phố kề cận như Hàng Mắm, Hàng Tre. Phố Hàng Nón xưa chỉ là đoạn giữa Hàng Thiếc và Hàng Điếu chuyên bán nón làm bằng khung cật tre lợp những loại lá đã được phơi khô, với phụ nữ xưa thì nón là còn là trang phục tạo nên nét duyên dáng cho người sử dụng…

Hà Nội còn có bến tàu nằm kề bên sông Hồng thuận lợi cho việc lưu thông trên sông nước qua hình ảnh những bè gỗ, nứa từ thượng nguồn xuôi về, những tàu thuyền từ khắp nơi đổ về qua điểm trung gian là Phố Hiến (Hưng Yên) ngược đến Thăng Long – Hà Nội bằng đường sông. Những điểm đỗ bên hữu ngạn sông Hồng đoạn ngang qua khu phố tạo nên những thương cảng tấp nập với nhiều cửa ô mở ra phía sông. Nhưng đến nay chúng ta chỉ còn di tích Ô Quan Chưởng để lại.

Những gánh hàng rong với đôi quang gánh là phương tiện vận chuyển phổ biến và hiệu nghiệm trên phố phường Hà Nội xưa. Đôi quang gánh trên vai giúp người dân quê có thể đưa sản vật của mình không chỉ đến những khu chợ mà còn chính là những gánh hàng nho nhỏ bày bán ngay trên phố. Cùng với đôi quang gánh, họ dạo khắp phố phường kèm theo những lời rao để cư dân thành phố được phục vụ tận nhà những sản vật phong phú.

Hà Nội còn có hình ảnh đặc trưng với chiếc tàu điện chạy trên phố, đây là sản phẩm của công nghệ đưa từ phương Tây qua nhưng nó đã thực sự làm thay đổi hoạt động giao thông vận tải của Hà Nội, kết nối khu phố cổ với vùng ngoại thành thành phố. Tuyến tàu điện từ đê Yên Phụ qua Hàng Than, Hàng Giấy, Chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào ra trung tâm Bờ Hồ là một phần không thể thiếu vắng trông ấn tượng về khu phố cổ trong quá khứ với tiếng chuông leng keng đã trở thành tiềm thức trong mỗi người sống ở Hà Nội xưa.

Có thể bạn quan tâm

 • Đèn tinh dầu ĐTD-002

  250.000₫

 • Đèn tinh dầu ĐTD-003

  250.000₫

 • Đèn tinh dầu ĐTD-004

  250.000₫

 • Đèn tinh dầu ĐTD-005

  250.000₫

 • Đèn tinh dầu ĐTD-006

  250.000₫

 • Đèn tinh dầu ĐTD-007

  250.000₫

Sản phẩm bán chạy