Chọn ấm chén, bát đĩa như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Những lưu ý chọn ấm chén, bát đĩa cho các bạn tham khảo  

 

     Ở Việt Nam hiện nay các gia đình thường sử dụng rất nhiều đồ gốm sứ như tranh, ấm chén hay cốc. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn hàng để tránh những sản phẩm không chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về những lưu ý khi chọn ấm chén, bát đĩa.

 

     Điều đầu tiên lên để ý chính là thương hiệu của sản phẩm ( Gốm Sứ Bát Tràng, Gốm Sứ Minh Long...). Các sản phẩm cần phải rõ nguồn gốc xuất sứ, tên thương hiệu thường được in ở đáy sản phẩm. Thường người tiêu dùng chỉ để ý tới vẻ đẹp bên ngoài mà không đế ý tới nguồn gốc của sản phẩm, đây cũng là một lý do dẫn đến việc mua phải những sản phẩm không chất lượng. Những sản phẩm không rõ nguồn gốc đa số là hàng Tàu hay một số nhà sản xuất nhỏ lẻ vì lợi nhuận mà bán rẻ uy tín.

 

Ấm chén Bát Tràng.

Ấm chén Bát Tràng.

 

Ấm chén Minh Long.

Ấm chén Minh Long.

 

 

     Điều thứ hai chúng ta cần lưu ý là hình ảnh trên ấm chén. Người tiêu dùng hay lầm tưởng những sản phẩm có nhiều hoa văn, họa tiết đều và giống y hệt nhau là hàng chất lượng cao nhưng không phải. Những hoa văn đó thường được in lên ấm chén lung qua nhiệt để màu chìm trong men. Để có được một sản phẩm có nhiều hoa văn và màu sắc đẹp thì cần phải cho " chì " vào lò khi nung. Quy chuẩn khi nung gốm sứ là từ 1200-1500 độ C, ở nhiệt độ này thì các chất độc hại sẽ được đốt cháy hết, tạo sự an toàn cho sản phẩm. Không những vậy đốt ở nhiệt độ cao cũng giúp sản phẩm chịu nhiệt tốt, hoa văn không bị bong tróc. Còn khi sử dụng chì thì chỉ cần nhiệt độ từ 800-1100 độ C. Chì giúp giảm nhiệt làm gốm sứ nhanh chín tiết kiệm được năng lượng, nhiệt độ thấp cũng giúp ấm chén có màu sắc đậm đà và rất đẹp. Nhưng điều đó ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người dùng. Đốt ở nhiệt độ thấp khiến cho các chất độc hại không cháy hết, không những vậy lượng chì cao sẽ rất độc hại gây ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể.

 

 

Ấm chén Tàu (ảnh minh họa)

     

     Ấm chén Tàu(  ảnh minh họa)

         Ấm chén Tàu( ảnh minh họa)

 

     Một lưu ý nữa là không nên chọn các sản phẩm ấm chén, bát đĩa mà trong lòng có in hoa văn. Chúng ta nên chọn các sản phẩm trắng hoặc có hoa văn bên ngoài. Những hoa văn được vẽ thủ công tuy đẹp nhưng sẽ có sự khác biệt giữa các sản phẩm mà mắt thường có thể nhìn thấy. Chúng ta nên chọn những thương hiệu lớn như Gốm Sứ Bát Tràng, Gốm Sứ Minh Long... là hai thương hiệu lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tìm hiểu thêm về cách phân biệt Gốm Sứ Bát Tràng và Gốm Sứ Tàu.

 

Ấm chén hoa đào đắp tay

Ấm chén hoa đào đắp tay

 

     Trên đây là những lưu ý để các bạn có thể có những lựa chon tốt nhất và an toàn nhất. Hiệp Hội Gốm Sứ chúc quý khách có được những sản phẩm đẹp và tốt cho sức khỏe.